Cảo thủy lực là gì? Và những điều cần biết

25/06/2021

Cảo thủy lực là gì? Và những điều cần biết

Trong cơ khí, việc tháo lắp vòng bi khi lắp ráp, sửa chữa các loại máy móc, ô tô quá mất thời gian, công sức nhất là với các loại máy móc cũ. Vậy làm sao đơn giản hóa công việc này? Hãy sử dụng cảo thủy lực, thiết bị hoàn hảo giúp bạn tháo lắp các vòng bi nhanh chóng, thuận lợi. Hãy cùng chúng tôi khám phá cảo thủy lực bằng cách tham khảo bài viết này ngay.

Cảo thủy lực là gì?

Cảo thủy lực hay còn gọi là vam thủy lực là công cụ chuyên dụng để tháo lắp vòng bi (hay bạc đạn) từ các loại máy móc, ô tô. Sản phẩm được sử dụng rộng rãi để lắp ráp, bảo trì, bảo dưỡng dây chuyền thiết bị máy móc trong các ngành công nghiệp,  dân dụng…

Tháo lắp vòng bi mới hay cũ từ các loại máy móc không phải là một công việc đơn giản, hoạt động này đòi hỏi phải sử dụng một lực tác động rất lớn và có độ ổn định cao để vòng bi sau khi được tháo lắp không bị méo mó, cong vênh, biến dạng.

Cảo thủy lực được phát minh để giúp khắc phục sự khó khăn khi tháo lắp vòng bi, giúp công việc vam bi, cảo đĩa trở nên tiện lợi, dễ dàng, nhẹ nhàng hơn.

Cảo thủy lực khi sử dụng hệ thống thủy lực có khả năng tạo được lực cực lớn khi kết hợp với các chấu sẽ giúp lực phân bố đều khi tiếp xúc với vòng bi nhờ đó, cảo  tháo/lắp vòng bi vào/ra khỏi trục cực kỳ dễ dàng.

Những puly có độ lớn từ 1000 mm trở lên với sức người không thể dễ dàng tháo ra, khi sử dụng cảo thủy lực, những loại cảo có khả năng tác động một lực mở tới hàng 100 tấn thì các puly dù bị rỉ sét, oxy hóa nặng đến đâu, cảo thủy lực cũng có thể mở được nhanh chóng chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Phân loại cảo thủy lực

Cảo thủy lực trên thị trường đang phân phối rất nhiều loại, dựa theo nguồn tác động lực lên cảo thủy lực, người ta chia cảo thủy lực làm 4 loại:

 • Cảo thủy lực sử dụng hệ thống khí nén
 • Cảo thủy lực sử dụng hệ thống thủy lực được tích hợp sẵn
 • Cảo thủy lực sử dụng hệ thống thủy lực tách rời
 • Vam cảo cơ khí

Ngoài ra, dựa vào số lượng chấu của cảo, cảo thủy lực còn được chia làm 2 loại:

 • Cảo thủy lực 2 chấu
 • Cảo thủy lực 3 chấu

Cảo thủy lực 3 chấu có thể chuyển đổi thành cảo 2 chấu để cảo hay ép vòng bi tiện lợi hơn.

Cấu tạo, nguyên lý làm việc, ưu, nhược điểm của các loại cảo thủy lực

 • Cảo thủy lực sử dụng hệ thống khí nén

Loại cảo thủy lực này có cấu trúc khá đơn giản, thuận tiện trong việc sử dụng, hoạt động tháo lắp vòng bi, bích gắn trục nhanh chóng, ít tốn thời gian, công sức của nhân công. Thích hợp sử dụng trong các môi trường không có nguồn điện.

– Cấu tạo, nguyên lý làm việc: Cảo thủy lực sử dụng hệ thống khí nén có cấu tạo gồm các chấu có tác dụng giữ viền của vòng bi, số lượng chấu là 2 hay 3 tùy thuộc vào từng dòng sản phẩm, nhà sản xuất. Bộ phận thứ 2 của cảo là trục giữa hay còn gọi là chấu ở giữa có công dụng tì vào điểm giữa của vòng bi, bộ phận thứ 3 là hệ thống sinh lực khí nén, bộ phận này sẽ tác động lực vào cảo thủy lực để thực hiện các thao tác tháo lắp vòng bi.

Nguyên lý hoạt động của cảo thủy lực đơn giản như cấu trúc, khi hệ thống khí nén tác động lực lên piston, xi lanh, bộ điều khiển sẽ phân bố và tác động lực đó lên các chấu giữ vòng bi và lên trục giữa của cảo. Khi người dùng muốn tháo vòng đi, trục giữa sẽ cố định trục của máy, cảo sẽ nâng vòng bi ra khỏi trục.

Còn nếu muốn lắp vòng bi vào trục của máy, sau khi cảo đặt vòng bi vào vị trí, trục giữa của cảo sẽ được truyền một lực lớn giúp ép chặt vòng bi vào trục của máy cho tới khi vòng bi khớp vị trí.

 Ưu, nhược điểm của cảo thủy lực sử dụng khí nén: Có thiết kế gọn gàng, dễ vận chuyển, tiện cho việc tháo lắp, sử dụng nguồn cấp khí nén tại chính phân xưởng nên không cần mua thêm máy nén khí như khi sử dụng cảo thủy lực sử dụng bơm tay, bơm điện thủy lực.

Nhược điểm là máy nén khí thường cồng kềnh nếu di chuyển cùng cảo thủy lực đến các nơi làm việc sẽ rất khó khăn, không tiện lợi, nếu người dùng không có sẵn máy nén khí, nguồn cấp khí nén, họ phải đầu tư thêm tiền để mua máy khí nén khi muốn sử dụng cảo thủy lực.

 • Cảo thủy lực sử dụng hệ thống thủy lực tích hợp sẵn

Là loại cảo thủy lực có kết cấu tiện lợi nhất khi tất cả mọi thiết bị chỉ trong một sản phẩm, người sử dụng không cần phải sử dụng hệ thống sinh lực từ bên ngoài như các cảo thủy lực khác.

– Cấu tạo, nguyên lý làm việc: Cảo thủy lực có cấu tạo gồm trục giữa của cảo có tác dụng tì vào điểm giữa của bạc đạn, các chấu và hệ thống thủy lực gồm xi lanh, piston, khoang chứa dầu được thiết kế nguyên một khối trong cảo thủy lực.

Nguyên lý hoạt động của loại cảo thủy lực này là lực được tạo ra từ hệ thống thủy lực gắn trên cảo sẽ truyền đến các chấu và trục giữa, lực thông qua bộ điều khiển sẽ được phân bố đều để cảo tháo lắp bạc đạn từ trục của máy móc đúng quy chuẩn.

– Ưu, nhược điểm của cảo thủy lực sử dụng hệ thống thủy lực tích hợp sẵn: Cảo thủy lực có thiết kế gọn nhẹ, dễ sử dụng, thích hợp dùng trong nhiều môi trường làm việc khác nhau. Tuy nhiên, loại cảo có thiết kế quá linh hoạt này thường chỉ sản xuất với các dòng sản phẩm có kích cỡ nhỏ, sử dụng tháo lắp các vòng bi cần dùng lực tác động vừa và nhỏ, vòng bi cần tác động lực lớn, cảo khó thực hiện, dễ hư hỏng.

 • Cảo thủy lực sử dụng hệ thống thủy lực rời

Đây là loại cảo thủy lực có hệ thống thủy lực rời, không gắn liền với sản phẩm, loại hệ thống thủy lực mà cảo sử dụng là bơm tay thủy lực hoặc là bơm điện thủy lực. Cảo thủy lực 50 tấn có thiết kế đơn giản vì không có khoang chứa dầu như cảo thủy lực dùng hệ thống thủy lực tích hợp sẵn nên loại cảo này được nhà sản xuất chế tạo với model kích cỡ lớn, phù hợp để tháo lắp những vòng bi cần lực tác động lớn.

– Cấu tạo, nguyên lý làm việc: Cảo thủy lực sử dụng hệ thống thủy lực rời có cấu tạo gồm có các chấu, trục giữa và hệ thống sinh lực là bơm tay hoặc bơm điện thủy lực. Nguyên lý hoạt động của cảo thủy lực là khi người dùng điều khiển bơm tay, bơm điện tạo nguồn lực, thông qua bộ điều khiển lực được truyền ổn định đến các chấu để giữ vòng bi và đến trục giữa của cảo thủy lực giúp thiết bị tháo hoặc lắp vòng bi vào trục trên máy móc, ô tô nhanh chóng.

– Ưu, nhược điểm của cảo thủy lực sử dụng hệ thống thủy lực rời: Thiết kế đơn giản, kích cỡ lớn, tháo lắp được các vòng bi cần sử dụng nguồn lực tác động mạnh mẽ, tiết kiệm chi phí khi loại cảo này thường được thiết kế kết hợp 2 và 3 chấu, khi cần dùng 3 chấu bạn giữ nguyên cảo, khi cần dùng 2 chấu, bạn có thể tháo 1 chấu ra, rất dễ tháo lắp và hoán đổi. Giá cả của cảo thủy lực này cao hơn loại dùng khí nén và có hệ thống thủy lực tích hợp sẵn, để vận hành cảo bạn cần đầu tư thêm các bơm tay thủy lực hay bơm điện thủy lực.

 • Vam cảo cơ khí

Loại cảo này hoạt động nhờ sử dụng lực bằng tay để tháo lắp vòng bi. Sản phẩm có thiết kế linh động, trọng lượng nhẹ, nhỏ gọn, thích hợp sử dụng để tháo lắp vòng bi cho máy móc kích thước cỡ, cần lực tác động nhỏ.

– Cấu tạo, nguyên lý làm việc: Vam cảo cơ khí có cấu tạo cũng gồm có trục giữa có tác dụng tì vào điểm giữa của vòng bi, các chấu xung quanh dùng để giữ viền của các vòng bi và hệ thống sinh lực đơn giản là cánh tay đòn dài tạo lực bằng tay. Nguyên lý làm việc của vam cảo cơ khí là khi người dùng tác động lực lên cánh tay đòn, lực được truyền đến các chấu và trục giữa giúp tháo vòng bi ra khỏi trục hay lắp vòng bi vào trục dễ dàng, theo đúng điều khiển của người dùng.

– Ưu, nhược điểm của vam cảo cơ khí: Sản phẩm có kiểu dáng tiện dụng, dễ thao tác sử dụng, giá rẻ, dễ di chuyển, bảo quản, tiện lợi khi mang theo bên mình đến nơi làm việc, hoạt động tốt ở mọi môi trường. Nhược điểm là vì dùng lực tay, nguồn lực tác động nhỏ nên chỉ tháo lắp được các vòng bi của máy móc nhỏ.

Cách sử dụng, vận hành cảo thủy lực

Trước khi sử dụng cảo thủy lực, người dùng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất hoặc học cách dùng từ những người có kinh nghiệm, không nên tự ý sử dụng dù bạn đã có kinh nghiệm sử dụng nhiều loại máy móc. Bởi vì mỗi loại máy khác nhau sẽ có cách sử dụng không hoàn toàn giống nhau, nếu không biết cách dùng, bạn có thể làm hỏng máy và gây hại cho tính mạng, sức khỏe của mình.

Sau khi đã nắm được cách dùng cảo thủy lực đa năng, bạn kiểm tra các bộ phận của cảo,  xem các chấu, trục đã được lắp đúng chưa, hệ thống sinh lực rời đã được kết nối với máy chưa, các bộ phận hoạt động tốt, có trục trặc gì không. Nếu có bạn không nên sử dụng mà liên hệ chuyên gia hay thợ sửa chữa để họ khắc phục sự cố.

Để sử dụng cảo thủy lực, bạn khởi động cảo, bật nguồn, điều khiển các chấu giữ vòng bi, khi chỉnh 1 chấu thì 2 chấu còn lại cũng sẽ tự động điều chỉnh đảm bảo chúng hướng đúng tâm, thả trục giữa để cố định tâm để tháo vòng bi hoặc nhấn vòng bi vào trục. Sau khi hoàn tất khi tháo lắp vòng bi, bạn xem lại thành quả nếu đã đạt được hiệu quả như mong muốn thì tiếp tục tháo lắp các vòng bi khác hoặc tắt máy, kết thúc quá trình sử dụng cảo thủy lực.

Người không có nhiệm vụ, không nên có mặt trong khu vực sử dụng cảo thủy lực, di chuyển trong phạm vi cảo hoạt động. Người sử dụng nếu cảm thấy mệt mỏi, không tập trung trong việc sử dụng cảo thì nên nghỉ ngơi, tắt nguồn may. Sau khi nghỉ ngơi đủ, sức khỏe tốt, bạn mới bắt đầu sử dụng cảo thủy lực để tiếp tục tháo lắp các vòng bi.

Làm như vậy để bảo vệ mọi người, tránh tối đa các thương tổn không đáng có xảy ra trong quá trình sử dụng cảo thủy lực và đảm bảo việc tháo lắp không có bất kỳ sai sót nào dẫn đến làm hỏng vòng bi hay máy móc, ô tô, thiết bị cần lắp ráp, sửa chữa.

Cảo thủy lực sau khi sử dụng nên tháo các bộ phận, ngắt kết nối điện, kết nối với nguồn sinh lực, gấp gọn, đựng trong bao bì, hộp đựng kín, đặt ở những nơi khô thoáng, không nên để cảo thủy lực trần và đặt lung tung, ở nơi ẩm ướt, gần nguồn nước, trên nền nhà hoặc để ngoài trời.

Tuyệt đối không sử dụng những thiết bị không được thiết kế cho cảo thủy lực để sử dụng cùng cảo. Người dùng cũng nên dùng cảo thủy lực đúng chức năng, đúng như hướng dẫn của nhà sản xuất, không sử dụng cho mục đích khác ngoài tháo lắp vòng bi để tránh làm giảm độ bền cho cảo.

Không vận hành cảo thủy lực khi đặt cảo ở những khu vực có vật dễ cháy nổ. Đặc biệt là không vận hành khi máy đang kết nối với hệ thống khí nén, hệ thống thủy lực trong các khu vực này, bởi cảo thủy lực có thể sẽ bị hư hỏng và người dùng có thể bị thương tổn nếu xảy ra cháy nổ.

Bởi các bộ phận làm bằng kim loại của cảo thủy lực nếu không bảo quản tốt, để trong môi trường ẩm ướt, gặp nước, cảo sẽ nhanh chóng bị rỉ sét, oxi hóa dù sản phẩm đã có lớp bảo vệ chống oxi hóa thì với môi trường xung quanh quá ẩm, cảo thủy lực cũng sẽ bị hư hỏng như thường.

Cách bảo trì, bảo dưỡng cảo thủy lực

 • Thường xuyên kiểm tra các bộ phận của vam cảo thủy lực, khi đang sử dụng nếu thấy máy có trục trặc, người dùng nên ngừng sử dụng, kiểm tra lại các bộ phận, nếu phát hiện có bộ phận bị hỏng hóc nên sửa chữa ngay, không tiếp tục sử dụng nếu không đảm bảo máy đang ở tình trạng tốt nhất. Trước khi kiểm tra, người dùng cần tắt nguồn, không kết nối điện cho thiết bị.
 • Định kỳ làm sạch, tra đầu vào các bộ phận của cảo thủy lực để giảm bụi bẩn, tăng độ bền và giúp sản phẩm vận hành êm ái hơn.
 • Nếu có bộ phận cần thay thế, người sử dụng cần liên hệ với địa lý, cửa hàng hay nhà sản xuất để mua phụ tùng chính hãng thay thế cho các phụ tụng cũ, đã hư hỏng và đảm bảo sau khi thay thế, cảo sẽ hoạt động tốt, tháo lắp vòng bi thuận lợi như ban đầu.
 • Cảo thủy lực cũ, vận hành kém, bạn cần suy nghĩ đến việc mua mới để tránh cảo cũ, làm việc không hiệu quả, làm ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc, giảm tiến độ công việc, có thể gây nguy hiểm cho người dùng khi tiếp tục sử dụng máy cũ.
 • Để đảm bảo việc thay thế, sửa chữa cảo thủy lực đúng cách, không làm tăng sự cố ở máy, đảm bảo sau khi sửa máy vận hành thuận lợi, người dùng tốt nhất nên đưa máy đến trung tâm bảo hành hoặc tiệm sửa chữa để những thợ lành nghề giúp bạn xử lý.

Trên đây là những thông tin về “Cảo thủy lực – Thiết bị hoàn hảo giúp bạn tháo lắp các vòng bi nhanh chóng” hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn! Chúc các bạn thành công!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Công ty TNHH thiết bị kỹ thuật Tân Hoàng Phát
popup

Số lượng:

Tổng tiền: